Thursday, 21/01/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS VIÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Viên Sơn giới thiệu sách “Chân dung các nhà giáo ưu tú Việt Nam tháng 11

 

Giới thiệu sách “Chân dung các nhà giáo ưu tú Việt Nam

Cuốn  sách “Chân dung các nhà giáo ưu tú Việt Nam”. Cuốn sách dày 911 trang, in trên khổ giấy 14,5 x 20,5cm do nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 1998. Bìa sách được hoạ sĩ Thuỳ Dương thể hiện chủ yếu bằng màu hồng nhạt. Nổi bật trên nền màu tím đó là dòng chữ “Chân dung các nhà giáo ưu tú Việt Nam”

Trong mọi thời đại, tình cảm giữa thầy và trò là một tình cảm ấm áp, chứa chan tình yêu thương, và chính tình yêu thương này là sợi dây gắn kết giữa hai thế hệ, tạo nên sự thành công trong xã hội.Vượt trên chuyện chuyên môn, kiến thức là những tấm lòng nồng hậu, những trái tim nhân ái , luôn thấu hiểu, biết thông cảm, sẻ chia. Thầy cô chính là những con thuyền ngập tràn lòng yêu thương, đón đưa bao thế hệ học trò vượt qua mọi ghềnh thác gian nan, cập bến bờ vinh quang. Chính vì thế, tôi hy vọng tất cả các em, những học sinh của thế hệ hôm nay phải nỗ lực học hỏi, không ngừng phấn đấu vươn lên để thể hiện mình trong cộng đồng và đó cũng là cách hay nhất để tri ân thầy cô.

Hôm nay, trong buổi giới thiệu sách chủ đề Ngày nhà giáo Việt Nam tôi muốn giới thiệu đến các bạn và các em học sinh đó cuốn sách “Chân dung các nhà giáo ưu tú Việt Nam”.Cuốn sách dày 911 trang, in trên khổ giấy 14,5 x 20,5cm do nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 1998. Bìa sách được hoạ sĩ Thuỳ Dương thể hiện chủ yếu bằng màu hồng nhạt. Nổi bật trên nền màu tím đó là dòng chữ “Chân dung các nhà giáo ưu tú Việt Nam”, dưới dòng chữ đó những bông hồng vàng rất lớn tượng trưng cho mỗi nhà giáo ưu tú là những bông hoa đẹp trong vườn hoa của thủ đô ngàn năm Văn Hiến. Những anh hùng vô danh trên mặt trận giáo dục.

Tôi hy vọng, quyển sách quý giá này sẽ là một bó hoa thơm được đưa tới nhân ngày Nhà giáoViệt Nam, nhằm góp thêm vào việc tôn vinh nhà giáo, tôn vinh sự nghiệp trồng người và cũng là góp phần vào việc giáo dưỡng truyền thống tôn sư trong đạo cho thế hệ các em hôm nay. 

Cuốn sách “ Chân dung các nhà giáo ưu tú Việt Nam”

Từ ngày đầu cách mạng tháng 8 thành công, Đảng và nhà nước ta đặc biệt chú ý đến công tác giáo dục và đào tạo, vì vậy công tác này liên tục thu được những thành tựu đáng kể. Trong giai đoạn đổi mới của đất nước, Đảng chủ trương đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục, và coi đây là một trong những yếu tố hàng đầu, quan trọng góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Sự trưởng thành của nền giáo dục có vai trò rất lớn của đội ngũ các nhà giáo. Đó là những người đã mang hết tâm huyết, tài trí, nhiệt tình đào tạo nhân tài cho đất nước. Nhiều nhà giáo tận tụy, say sưa với nghề, dồn hết tâm sức cho nghề không chỉ coi dạy học, đào tạo thế hệ trẻ là nghề mà còn là định hướng, lý tưởng của cả đời người.

Nhằm suy tôn, cổ vũ, động viên các nhà giáo và nhằm giúp thế hệ trẻ có cách nhìn thấu đáo công lao, cũng như có ý thức học tập đạo đức, nhân cách, tài năng của các nhà sư phạm, Nhà xuất bản Thanh niên tổ chức xuất bản bộ sách “Chân dung các nhà giáo ưu tú Việt Nam” 

Bộ sách được các cơ quan bảo trợ tinh thần và hội đồng tư vấn đề tài tham gia viết thẩm định. Những người tổ chức bản thảo và thực hiện là Đoàn Thị Lam Luyến, Cao Giang. Tham gia viết bài là nhà giáo: Đặng Nguyệt Anh, Tạ Bảo, Vương Tâm, Tuyết Nga, Đỗ Thị Hiền Hòa….

  1. Trích dẫn di chúc của Bác Hồ với sự nghiệp giáo dục - đào tạo.
  2. Nội dung viết về chân dung các nhà giáo Việt Nam trên khắp cả nước: từ đồng bằng đến miền núi, ở các bậc học khác nhau từ mầm non đến đại học…

Hay trong câu truyện “Đất trạng đào tạo trạng” nói về một thầy giáo tên là Đặng Văn Bội sinh ra trong một gia đình nhà nho ở làng quê nghèo Nam Định. Hồi nhỏ thầy học rất giỏi, vì hoàn cảnh gia đình nên thầy theo học trung cấp sư phạm sau đó mới vào đại học. Thầy không chỉ học giỏi mà thầy còn là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Thầy tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, kết quả có rất nhiều học sinh do thầy đào tạo sau này trở thành những nhà khoa học, giáo sư các trường đại học. Năm 1990 thầy được bộ trưởng và bộ giáo dục tặng bằng khen và phong danh hiệu nhà giáo ưu tú. Vừa làm hiệu trưởng quản lý tốt, thầy vẫn tham gia đứng lớp, bồi dưỡng học sinh giỏi và coi đó là lẽ hiển nhiên của sự nghiệp làm thầy.

Có ai đã ví người thầy như người chèo đò và cô cậu học sinh là khách qua sông. Khách qua sông rồi con đò vẫn như say sưa miệt mài giữa đôi bờ đưa bao thế hệ đi ngang dòng sông tri thức. Còn gì vui hơn đối với những người thầy khi học trò của mình lần lượt trưởng thành ra đời, nhường bước cho những chú chim non mới. Còn gì vui hơn khi những khách qua sông đã nhớ dòng sông bến đò xưa và cả người chèo đò lặng lẽ. Mặc cho cuộc sống bôn ba, thầy vẫn một đời chèo đò đưa từng học sinh qua bến bờ tri thức. Ngày lại ngày, thầy cặm cụi nắm vững tay chèo, chỉ sợ học sinh của mình lạc lối trên đường đời có lắm bảo táp chông gai.

 cuốn sách này là một bản trường ca về người thầy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nó chính là lời nhắn nhủ của các thầy giáo, cô giáo tới toàn thể các em học sinh: Hãy vươn lên trong học tập và cùng giúp nhau tiến bộ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 57
Tháng 01 : 1.131
Tháng trước : 3.770
Năm 2021 : 1.131
Năm trước : 19.104
Tổng số : 22.440